Bạn nên lựa chọn máy phun nitơ lỏng hay khí?

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Bạn nên lựa chọn máy phun nitơ lỏng hay khí?
Ngày đăng: 25/09/2023 04:41 PM

  Về mặt tính năng

   

  Trong ngành công nghiệp thực phẩm, việc sử dụng khí nitơ là lựa chọn an toàn, rẻ. Thế nên về tính năng là như nhau đối với 2 loại máy. Mục đích cuối cùng là dùng khí nitơ để sục và đẩy oxy cũng như bụi bẩn, vi sinh ra khỏi chai lọ. Điều kiện để quá trình đóng gói thực phẩm bằng nitơ hiệu quả là:

   

  • Nồng độ khí Oxy đạt mức ở dưới 1%.
  • Nồng độ khí CO và CO2 trong hỗn hợp khí được sục vào thực phẩm lần lượt dưới 10 ppm và 300ppm.
  • Độ ẩm nên được duy trì ở mức dưới 55,8ppm.

   

  Chi phí đầu tư ban đầu

   

   

  Hệ thống tạo khí nén Nito

   

  Về chi phí đầu tư ban đầu, rõ ràng là hệ thống máy tạo khí nito sẽ tốn rất nhiều chi phí. Cụ thể hệ thống tạo nitơ PSA sẽ gồm:

   

  • Máy nén khí
  • Bình chứa khí nén thô.
  • Lọc đường ống
  • Máy sấy khí.
  • Máy tạo khí nito.
  • Bình chứa khí nito
  • Thiết bị sục khí nito

   

  Ngoài ra còn có các loại van đường ống, sensor, đồng hồ đo áp… Do đó, chi phí đầu tư ban đầu của công nghệ PSA (pressure swing adsorption) sẽ là rất lớn. Ngoài ra còn cần một đơn vị chuyên nghiệp thi công phòng máy chính xác áp suất khí, lựa chọn máy nén khí phù hợp…

   

  Máy phun nitơ lỏng

   

  Đối với máy phun nitơ lỏng thì chi phí ban đầu sẽ rất tiết kiệm. Đáp ứng được công xưởng, nhà máy nhỏ. Chi phí ban đầu đơn thuần chỉ là máy nhỏ nitơ lỏng và bình nito lỏng được cung cấp rất nhiều trên thị trường.

   

  Ngoài ra, máy phun ni tơ lỏng chỉ cần lượng khí nén nhỏ. Đối với các công xưởng nhỏ, việc dùng hệ thống khí nén từ máy nén khí piston là đã phù hợp. Không cần sử dụng hệ thống khí nén từ máy nén khí trục vít.
   

   

  Chi phí vận hành, bảo dưỡng

   

  Với một hệ thống phức tạp, nhiều loại máy móc – thiết bị thì rõ ràng chi phí vận hành, bảo dưỡng của hệ thống tạo khí nitơ là cao hơn. Ngoài việc đảm bảo máy móc hoạt động trơn tru thì cần phải thay lọc khí nén, thay hạt hút ẩm nhôm hoạt tính, thay hạt than hoạt tính định kỳ.

   

  Đối với hệ thống nhỏ nitơ lỏng thì chi phí vận hành, bảo dưỡng sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn. Các bình nito lỏng dễ mua và cấp cho máy nhỏ nito lỏng. Quý khách chỉ cần đảm bảo dây chuyền hoạt động ổn định, các linh kiện – phụ tùng máy phun ni tơ lỏng dễ dàng tìm thấy tại kho của Máy in phun công nghiệp.
   

   

  Về mặt định hướng tương lai

   

  Ở khoản này rất khó để phân tích. Về lâu về dài thì rõ ràng một hệ thống tạo khí nito vẫn có lợi thế hơn việc mua nito lỏng. Ngoài việc tạo ra khí nitơ cần thiết cho sản xuất, đóng gói bao bì thực phẩm thì khí nén có rất nhiều tác dụng khác.

   

  Hệ thống khí nén vẫn mang tính chủ động hơn. Cụ thể là việc kiểm soát chất lượng sạch của khí nitơ. Tuy nhiên, về quy mô sản xuất nếu chỉ định hướng đơn thuần là cơ sở đóng gói thực phẩm, hay bộ phận đóng chai, lọ công suất nhỏ thì nên chọn máy nhỏ nitơ.

   

  Ngoài ra, nếu cơ sở sản xuất của bạn có hệ thống tạo nito lỏng vẫn có thể sử dụng được máy phun nitơ lỏng. Việc sử dụng nitơ lỏng lúc này thay cho việc phun trực tiếp khí nitơ vào chai, lọ hay bao bì. Điều này phụ thuộc vào dây chuyền sản xuất.
   

  Zalo
  Hotline