Vì sao nên ứng dụng các thiết bị phần cứng trong tự động hóa sản xuất?

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Vì sao nên ứng dụng các thiết bị phần cứng trong tự động hóa sản xuất?
Ngày đăng: 17/07/2023 04:27 PM

         Chúng ta đang sống trong thế giới chuyển động liên tục với sự phát triển không ngừng. Đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh xảy ra như năm 2023. Môi trường sống và môi trường sản xuất đều bị xáo trộn hoàn toàn. Ảnh hưởng lớn tới chuỗi cung ứng, lực lượng lao động, điều kiện làm việc,... Điều này đã thúc đẩy việc ứng dụng máy móc, các thiết bị tự động hóa trong sản xuất để giải quyết các vấn đề này.

    1. Chuyển được động nhúng

         Trong các thiết bị có chuyển động được nhúng, động cơ, bộ truyền động, thiết bị điện tử, thậm chí cả bộ điều khiển đều được tích hợp trong một module.

         Yêu cầu về các thiết bị ngày càng cao, các ứng dụng từ các thiết bị tự động ngày càng nhỏ gọn với chức năng cao hơn. Tuy nhiên, điều này khiến các thiết bị có thể khó chế tạo hơn. Cố gắng thu hẹp lại các khoảng trống, đi dây điện gọn gàng hay lắp ráp các chi tiết đáp ứng dung sai ở mức micromet,..

         Nhưng nó cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất đang nỗ lực để tạo ra nhiều thiết bị thông minh hơn và có ích hơn.

    2. Tự động hóa trong công nghiệp

         Tự động hóa công nghiệp đề cập tới các thiết bị trong nhà máy và cả các thiết bị trong các ngành khác như công trình xây dựng. Tự động hóa công nghiệp thường liên quan tới các động cơ lớn hơn, tải nặng hơn, truyền động lớn hơn và điều khiển phức tạp hơn. 

    3. Bộ mã hóa tuyệt đối

         Encoder hay còn gọi là bộ mà hóa là một bộ cảm biến chuyển động cơ học tạo ra tín hiệu kỹ thuật số đáp ứng với chuyển động. Là một thiết bị cơ điện có khả năng làm biến đổi chuyển động thành tín hiệu số hoặc xung.

         Được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp tự động, trong đó có các máy gia công CNC, servo, biến tần,… Chúng đơn giản và duy trì vị trí tuyệt đối ngay cả khi mất điện và máy được khởi động lại. Bạn có thể tiếp tục công việc ngay tại vị trí dang dở. 

         Bộ mã hóa tuyệt đối tạo ra sự khác biệt nhưng nó chưa thực sự được ứng dụng phổ biến. Trước đây, khi sử dụng các bộ mã hóa, số lượng dây dẫn tăng lên gây ra sự rối rắm cho hệ thống. Hiện nay đã có phiên bản kỹ thuật số với cấu tạo và kích thước đơn giản đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tự động hóa công nghiệp.

    4. Bảo trì dự đoán tự động

         Thị trường lao động đang trong tình trạng thiếu hụt các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật. Điều này càng thúc đẩy ứng dụng các thiết bị tự động hóa, tập trung vào bảo trì dự đoán tự động.

         Việc phải ngừng sản xuất đột ngột sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho doanh nghiệp. Về mặt thời gian, mỗi giây mỗi phút trong quá trình sản xuất đều tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Máy hỏng giữa chừng đồng nghĩa với việc nhân công rảnh rỗi, sản xuất đình trệ, chi phí cho nhà xưởng, điện, nước,...

    Zalo
    Hotline