Ứng dụng của khí nito trong luyện kim và hàn cắt kim loại

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Ứng dụng của khí nito trong luyện kim và hàn cắt kim loại
Ngày đăng: 18/01/2023 07:25 PM

   

       Những ứng dụng của nito trong cuộc sống mang giá trị không nhỏ về tất cả mọi lĩnh vực sinh hoạt, sản xuất, y học,…. Một trong số đó, khí nito được sử dụng phổ biến và là loại khí quan trọng trong lĩnh vực luyện kim và hàn cắt kim loại để chế tác trang sức làm từ vàng, bạc,... Dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn rõ hơn về ứng dụng của nito lỏng trong công nghệ luyện kim và hàn cắt kim loại, hãy theo dõi nhé!

   

   

  Ứng dụng của nitơ lỏng trong công nghệ luyện kim

   

       Do hoạt tính kém của nitơ nên nitơ thường được dùng để làm trơ khí quyển trong khi luyện kim. Trong công nghệ hàn người ta thường sử dụng Nitơ ở các giai đoạn hàn để làm giảm những vết rỗ và giúp cho mối hàn mịn hơn, tăng tính thẩm mỹ sản phẩm nhìn bóng đẹp.

  Đồng thời việc dùng nito là giải pháp giúp kiểm soát oxy trong lò luyện kim tránh việc có thể gây nổ. Nito sẽ tạo ra một lớp cứng trên bề mặt của kim loại để làm kim loại bền màu và giảm mài mòn, tăng tuổi thọ. Một số ứng dụng khác nổi bật có thể kể đến như:

  • Nitơ tinh khiết được dùng trong sản xuất các linh kiện và các bộ phận dây bán dẫn.

  • Tinh luyện nhôm thép. Bề mặt sắt thép sau khi được thấm nito bên ngoài thì sẽ tăng được độ cứng cao hơn, tăng độ ổn định của austenite, chống lại hiện tượng mỏi bề mặt kim loại, chống mòn và chống phá hủy.

  • Ứng dụng nito trong sản xuất bột kim loại

  • Giúp nâng cao tuổi thọ các dụng cụ cắt gọt

  • Trong công nghiệp hàn khí, ứng dụng nito lỏng được sử dụng thay thế cho khí Heli để hàn những đồ vật làm từ đồng hay hợp kim đồng. Bởi vì khí Nitơ cung cấp lượng nhiệt để hàn giống như Heli nhưng mức giá thành lại rẻ hơn rất nhiều nên rất tiết kiệm chi phí cho các đơn vị doanh nghiệp.

   

   

  Ứng dụng của nito trong hàn cắt, dùng chế tác trang sức vàng bạc

   

      Khí Nitơ được dùng trong các mối hàn không chì tạo kết dính mối hàn nhựa nhờ nhiệt độ tăng trong quá trình hàn. Sử dụng khí Nitơ khi cắt laser inox và nhôm với độ chính xác cao để làm cho cho môi trường hàn ổn định giữ cho các mối hàn không bị rỗ và tăng thêm độ bám bề mặt

       Khí Nitơ dùng trong ngành sản xuất chế tác trang sức, vàng bạc và đá quý. Việc sử dụng nó sẽ có tác dụng đẩy khí Oxy hết mà không làm thay đổi về màu sắc của vàng hay các vật liệu, tăng thêm tuổi thọ và độ bền.

  Zalo
  Hotline