Tìm hiểu ứng dụng của nồi thanh trùng/tiệt trùng trong đời sống

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Tìm hiểu ứng dụng của nồi thanh trùng/tiệt trùng trong đời sống
Ngày đăng: 06/01/2023 08:10 AM

  Ứng dụng nồi hấp tiệt trùng

   

       Nồi hấp khử trùng được dùng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, khoa học vi trùng, chế tạo…Chúng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

   

       Các vật liệu tiệt trùng bao gồm: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh.

   

       Thiết bị tiệt trùng nguyên tác giống như một nồi áp suất nhằm vô hiệu hóa các chất gây nhiễm tiềm ẩn dưới nhiệt độ và áp suất cao như: vi khuẩn, vi trùng, vi khuẩn gây bệnh trong quá trình nuôi cấy…

   

       Nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rộng rãi để xử lý hỗn hợp trong quá trình lưu hóa cao su. Nhiệt độ và áp suất cao cho phép đảm bảo các tính chất vật lý tốt nhất. Trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và  khai thác mỏ. Và các nồi hấp này thường là loại lớn lên tới : dài 15 m và cao hơn 3 m.

   

       Các loại nồi hấp tiệt trùng có công dụng để phát triển tinh thể dưới nhiệt độ cao và áp lực. Tinh thể thạch anh tổng hợp được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử

   

   

  Trong lĩnh vực y tế

   

       Nồi hấp y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…

   

       Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để hấp quần áo bệnh nhận, bác sĩ và các dụng cụ (với ứng dụng này thường được sử dụng nồi hấp ướt) hấp tiệt trùng đồ phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh (tại các ứng dụng này các đơn vị y tế thường sẽ sử dụng nồi hấp sấy có hút chân không nhằm đảm bảo tối đa khả năng khử trùng)

   

       Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế , phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng. Ngày nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ…

   

        Vì thế nồi hấp hiện tại đang được sử dụng nhiều tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính kinh tế. Nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời cũng là một xu hướng mới trong tương lai.

   

  Tiệt trùng bề mặt và môi trường làm việc

  • Phòng thí nghiệm vi sinh phải được vệ sinh trước và sau khi sử dụng.

  • Dụng cụ thiết bị được khử trùng hay vệ sinh sạch sẽ và sắp sếp ngăn nắp.

  • Bề mặt làm việc phải được tiệt trùng bằng cồn 700.

   

  Máy móc, dụng cụ trong phòng thí nghiệm:

       Dụng cụ bằng thuỷ tinh hoặc kim loại:

  • Các dụng cụ đựng môi trường dinh dưỡng phải được khử khuẩn tuyệt đối trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng xong phải rửa sạch và khử khuẩn lại, sấy khô, bao gói và để vào nơi quy định.

  • Các máy móc, thiết bị cần có độ chính xác cao (cân phân tích, buồng đếm…) càng cần phải chú ý vệ sinh trong và sau khi tiến hành thí nghiệm

   

       Có hai phương pháp tiệt trùng: nhiệt khô hoặc nhiệt ẩm:

  • Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt khô: Sấy trong tủ sấy ở nhiệt độ 170 -1800C

  • Phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt ẩm: Được thực hiện trong thiết bị tiệt trùng áp suất 1atm, 1210C trong thời gian 20-30 phút.

   

       Dụng cụ bằng plastic chịu nhiệt: Tiệt trùng bằng nhiệt ẩm.

   

       Môi trường nuôi cấy vi sinh vật: Thường được tiệt trùng trong thiết bị tiệt trùng ở 1210C, 20-30 phút.

   

       Đối với những thành phần của môi trường dinh dưỡng nhạy cảm với nhiệt độ cao không thể sử dụng phương pháp tiệt trùng bằng nhiệt trong thiết bị tiệt trùng. Trong những trường hợp đó cần sử dụng màng lọc vi khuẩn để tiệt trùng.

   

  Zalo
  Hotline