Ứng dụng của khí nitơ - máy phun nitơ trong ngành công nghiệp thực phẩm

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Ứng dụng của khí nitơ - máy phun nitơ trong ngành công nghiệp thực phẩm
Ngày đăng: 07/04/2022 10:14 PM

  Ứng dụng của khí nitơ - máy phun nitơ trong ngành công nghiệp thực phẩm

   

  1. Sử dụng khí nito trong sản xuất bia


         Ứng dụng nito lỏng trong công nghệ thực phẩm nói chung và các nhà máy sản xuất bia nói riêng đóng vai trò quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng trực tiếp của sản phẩm hay bia để tạo nên sự khác biệt và thành công.

   

         Quá trình sản xuất bia có nhiều giai đoạn khác nhau và chúng đều có sự xuất hiện của nitơ. Các bể chứa bia hay thùng lớn chứa bia trong các nhà máy đều dùng khí nio để tẩy rửa để loại bỏ oxi để tránh cho bia bị chua không còn hương vị thơm ngon tự nhiên ban đầu nữa.

   

         Sau khi bia đã sản xuất xong thì nito còn được dùng để thay thế cho Co2  để tạo áp suất trong bia và loại bỏ bớt oxi còn sót lại bên trong để kéo dài thời gian bảo quản của bia tốt hơn.

   

  2. Khí nito ứng dụng trong công nghiệp đóng gói bảo quản


         Bởi vì thực phẩm được cấu tạo từ nhiều chất khác nhau có nhiều dinh dưỡng và độ ẩm là môi trường hoàn hảo cho các vi sinh vật phát triển. Đồng thời chỉ cần tiếp xúc với oxi là nó dễ dàng phản ứng làm biến đổi thành phần, màu sắc và hương vị cũng như chất lượng.

   

         Chính vì thế nito được chọn để làm khí bảo quản nhằm giữ cho thực phẩm bảo quản được lâu mà vẫn nguyên dinh dưỡng và độ tươi ngon.

   

         Phương pháp bơm nito vào hộp giấy và các túi chứa đựng thực phẩm  để đẩy khí oxi ra ngoài, ức chế vi khuẩn phát triển được con người áp dụng từ lâu. Nó sẽ làm căng các vỏ bao (lon, chai, túi) bên trong chứa các loại đồ uống (không gas), giúp vỏ bao sẽ không bị biến dạng xấu đi hay móp vỡ trong quá trình vận chuyển, và giữ được hương vị ban đầu của các món đồ uống lâu hơn.

   

         Nhờ vậy mà việc dán các nhãn hàng bằng máy tự động cũng diễn ra nhanh, dễ và thuận tiện hơn. Trong ứng dụng khí nitơ này sẽ được phun vào lon, chai, túi… ở sau công khâu nguyên liệu, trước khâu đóng nắp.

   

  3. Bảo quản thực phẩm


         Ứng dụng nitơ trong dây chuyền chế biến thực phẩm nhất là các thực phẩm tươi sống sẽ giúp chúng tươi lâu hơn. Tuy nhiên nó lại vô tình làm mất màu tươi ngon của các thực phẩm nhất là thực phẩm màu đỏ và các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn,…. Sẽ làm giảm thị hiếu người mua.

   

         Chính vì vậy mà các chuyên gia đã chọn nito có độ tinh khiết phù hợp để giải quyết tình trạng trên, bảo quản lâu mà thực phẩm vẫn tươi ngon, hấp dẫn.

   

         Thực phẩm như thịt tươi sống sẽ được nằm trên các băng chuyền và phun nitơ lỏng làm lạnh với nhiệt độ bay hơi rất thấp -196ºC. Thời gian đông lạnh thực phẩm cực nhanh từ 5 phút đến 10 phút.

   

  4. Ứng dụng của nito trong cuộc sống sản xuất thực phẩm, tạo khói, làm bánh kem, kem hay cocktail.


         Nito là yếu tố quyết định giúp tạo khói, kem khói, khói mây làm bánh kem hay cocktail. Khói tạo ra làm cho thực phẩm được bắt mắt hơn mà khi hơi tan hết hoàn toàn không gây ra bất cứ nguy hại nào, con người có thể sử dụng bình thường.

  Zalo
  Hotline