Nito quan trọng như thế nào trong y học?

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Nito quan trọng như thế nào trong y học?
Ngày đăng: 18/01/2023 06:12 PM

       Có thể nói khí Nitơ đóng góp một phần quan trọng cho sự phát triển của con người và xã hội. Để bạn có thể thấy được tính linh hoạt và sự quan trọng của khí Nitơ ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ cho bạn thấy được những ứng dụng của nitơ trong lĩnh vực y học. Ứng dụng của nito trong y tế chủ yếu dùng trong 2 mảnh là phẫu thuật lạnh và bảo quản.

   

   

   

  Nito giúp bảo quản tinh trùng, phôi, máu và tế bào gốc

   

       Cụ thể thì ứng dụng của nitơ lỏng được dùng để bảo quản mẫu tinh người, bảo quản phôi trong thụ tinh nhân tạo và bảo quản tinh trùng gia súc trong chăn nuôi. 

       Ngoài ra nó còn dùng bảo quản tế bào gốc, máu để đề phòng các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra, kéo dài tuổi thọ và cứu sống bệnh nhân. Khí nito lỏng sẽ được bơm vào các bình chứa mẫu vật cần bảo quản để tạo ra môi trường vô khuẩn không có oxi, không duy trì sự sống, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn hay vi sinh vật.

       Ứng dụng nito rất quan trọng cho 15 ngân hàng tinh trùng đang hoạt động trên khắp cả nước. Khi được trữ đông trong môi trường nitơ lỏng với nhiệt độ -196 độ thì các mẫu tinh trùng trung bình bảo quản hơn 10 năm.

       Nó là niềm hy vọng đối với những người được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư khi đang còn trẻ và vẫn mong muốn sinh con sau này. Việc gửi tinh trùng và đông lạnh nó trong ngân hàng tinh trùng là một những giải pháp tối ưu nhất để đảm bảo khả năng sinh sản cho các bệnh nhân.

       Mẫu tinh trùng sẽ tái kích hoạt khi người gửi muốn có con sử dụng để thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm. Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh sức khỏe của đứa trẻ được sinh ra bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản bảo quản lạnh phôi hay tinh trùng không khác gì so với trẻ em thụ tinh tự nhiên.

       Điều này cũng đóng vai trò quan trọng trong chăn nuôi và bảo vệ động vật, bằng việc đông lạnh tinh trùng và phôi nhờ ứng dụng của nitơ lỏng mà các nhà khoa học có thể lại tạo giống mới hay bảo trì nòi giống, bảo vệ các loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

   

   

  Ứng dụng của nito trong phẫu thuật lạnh áp dụng rộng rãi tại Việt Nam

   

       Đây một dạng phẫu thuật nhằm loại bỏ phần da tăng sinh bằng cách sử dụng mức nhiệt độ cực lạnh của nito lỏng. Đây là một trong các phương pháp chữa trị dựa vào ứng dụng của nitơ có tác dụng hữu hiệu loại bỏ sẹo, mụn cóc, vết chai sần khó coi và những tổn thương tiền ung thư.

       Các bạn có thể yên tâm với độ an toàn và tính hiệu quả của nó mang lại so với các phương pháp phẫu thuật khác, nhất là áp dụng với vết sẹo.

       Ngoài ra, trong dược phẩm khí nitơ được dùng để phủ, để làm trơ và sục khí nhằm chống sự Oxy hóa và giảm sự cháy.

  Zalo
  Hotline