Nito lỏng là gì ? - Những lưu ý khi sử dụng nito lỏng

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Nito lỏng là gì ? - Những lưu ý khi sử dụng nito lỏng
Ngày đăng: 06/01/2023 09:19 AM

       Nitơ lỏng là một trong những chất lỏng đông lạnh thường được sử dụng trong các phòng nghiên cứu. Vì "chất đông lạnh" có nghĩa là liên quan đến nhiệt độ rất thấp, nó là một vật liệu cực kỳ lạnh. Nito khí được hóa lỏng trong điều kiện áp suất cao và có thể nở ra một thể tích khí rất lớn.


  NITƠ LỎNG LÀ GÌ?

   

       Nitơ lỏng là một trong những chất lỏng đông lạnh thường được sử dụng trong các phòng nghiên cứu. Vì "chất đông lạnh" có nghĩa là liên quan đến nhiệt độ rất thấp, nó là một vật liệu cực kỳ lạnh. Nito khí được hóa lỏng trong điều kiện áp suất cao và có thể nở ra một thể tích khí rất lớn.

   

   

  NITO LỎNG CÓ ĐỘC KHÔNG? TÍNH CHẤT CỦA NITO HÓA LỎNG
   

       Khí nitơ chiếm gần 80% trong không khí, chúng không màu không mùi và không có gây hại đến con người. Tuy nhiên khi được hóa lỏng ở áp suất thấp, chúng có một số tính chất mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng như sau:

   

  Nhiệt độ của nito lỏng -195.8 độ C
   

       Nhiệt độ nito lỏng bình thường ở -195,8 độ C và hoá rắn ở nhiệt độ -210 độ C.

        Hơi nitơ lỏng có thể nhanh chóng làm đông cứng mô da và dịch mắt, dẫn đến bỏng lạnh, tê cóng và tổn thương mắt vĩnh viễn ngay cả khi tiếp xúc ngắn.

   

  Khí nito lỏng nở gấp 695 lần khi hóa hơi


       Nitơ lỏng nở ra gấp 695 lần thể tích khi nó hóa hơi và không có đặc tính cảnh báo như mùi hoặc màu. Do đó, nếu nitơ lỏng được hóa hơi đủ để giảm tỷ lệ phần trăm oxy xuống dưới 19,5%, sẽ có nguy cơ thiếu oxy và có thể gây bất tỉnh. Có thể tử vong nếu thiếu oxy quá mức. 

       Để ngăn ngừa nguy cơ ngạt thở, người xử lý phải đảm bảo rằng căn phòng được thông gió tốt khi sử dụng chất làm lạnh trong nhà.

   

  Tăng cường oxy


        Vì nhiệt độ sôi của nitơ thấp hơn oxy, oxy lỏng bay hơi chậm hơn nitơ và có thể tích tụ đến mức có thể làm tăng khả năng bắt lửa của các vật liệu như quần áo gần hệ thống. Thiết bị có chứa chất lỏng đông lạnh phải được giữ sạch sẽ với các vật liệu dễ cháy để giảm thiểu nguy cơ hỏa hoạn. Oxy đặc trong bẫy lạnh có thể kết hợp với chất hữu cơ trong bẫy để tạo ra hỗn hợp nổ.

   

  Nito tích tụ áp suất và bùng nổ


       Nếu không có các thiết bị thông hơi hoặc giảm áp phù hợp trên bình chứa, áp suất rất lớn có thể tạo ra khi bay hơi. Người dùng phải đảm bảo rằng chất lỏng đông lạnh không bao giờ được chứa trong một hệ thống khép kín. Sử dụng bình giảm áp hoặc nắp thông hơi để bảo vệ khỏi sự tích tụ áp suất

   

  10 LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KHÍ NITO LỎNG


  • Nitơ lỏng nên được xử lý ở những khu vực thông gió tốt. 

  • Xử lý chất lỏng từ từ để giảm thiểu sôi và bắn tung tóe.

  • Dùng kẹp để rút các đồ vật ngâm trong chất lỏng đông lạnh 

  • Không vận chuyển nitơ lỏng trong thủy tinh miệng rộng 

  • Chỉ sử dụng các thùng chứa chuyên dụng đã được cấp phép. Nên sử dụng các thùng chống va đập có thể chịu được nhiệt độ cực thấp. Các vật liệu như thép cacbon, nhựa và cao su trở nên giòn gãy ở những nhiệt độ này.  

  • Chỉ bảo quản nitơ lỏng trong các vật chứa có nắp đậy kín (Không bao giờ đậy kín nitơ lỏng trong vật chứa). Một bình đậy kín sẽ tạo áp suất khi chất lỏng sôi và có thể phát nổ sau một thời gian ngắn. 

  • Không bao giờ chạm vào các bình không cách nhiệt có chứa chất lỏng lạnh. Thịt sẽ dính vào các vật liệu cực kỳ lạnh. Ngay cả các vật liệu phi kim loại cũng nguy hiểm khi chạm vào ở nhiệt độ thấp. 

  • Không bao giờ giả mạo hoặc sửa đổi các thiết bị an toàn như van xi lanh hoặc bộ điều chỉnh của bồn chứa 

  • Nitơ lỏng chỉ nên được lưu trữ ở những nơi thông gió tốt (không lưu trữ trong một không gian hạn chế). 

  • Không lưu trữ nitơ lỏng trong thời gian dài trong vật chứa không có nắp đậy. 

  • Các xi lanh và Dewars không được đổ đầy quá 80% dung tích, vì sự giãn nở của khí trong quá trình nóng lên có thể gây ra sự tích tụ áp suất quá mức. 

   

       Lưu ý đặc biệt đối với găng tay cách nhiệt:  Găng tay phải rộng rãi để có thể nhanh chóng tháo ra nếu chất lỏng đông lạnh bị đổ vào. Găng tay cách nhiệt không được sản xuất để cho phép đưa tay vào chất lỏng đông lạnh. Chúng sẽ chỉ bảo vệ ngắn hạn khỏi sự tiếp xúc ngẫu nhiên với chất lỏng.

   

  Zalo
  Hotline