Khí nitơ có độc không, có cháy và nguy hiểm không?

Chào mừng bạn đến với website của chúng tôi
Email: dosencodl2021@gmail.com Điện thoại: 0908317853

Khí nitơ có độc không, có cháy và nguy hiểm không?
Ngày đăng: 18/01/2023 05:58 PM

       Hiện nay khí Nitơ được ứng dụng rất nhiều vào trong cuộc sống. Nhất là trong các ngành công nghiệp điện tử, luyện kim, thực phẩm, bơm lốp ô tô, máy bay, máy phân tích mẫu, hàn xì,…. Do các đặc tính trơ của khí nitơ hóa lỏng về mặt hóa học. Tuy nhiên một số người vẫn e ngại là khí nitơ có độc không, khí nitơ có cháy không, khi sử dụng khí nitơ có nguy hiểm hay không. Thì bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc ấy.

   

   

   

  Ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách


       Khí Nitơ có nhiều mặt tích cực, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất. Tuy nhiên khi được sử dụng với nồng độ quá lớn hay hít vào lượng lớn thì sẽ gây ra các tình trạng:

  • Khó chịu, buồn nôn, nôn mửa.
  • Người bị nạn cảm giác ngứa ran, ngạt thở, có thể đau thắt ruột.
  • Gây ngạt thở thường xảy ra khi khí Nitơ hoá hơi chiếm chỗ oxy với khối lượng lớn trong không gian kín. Nguy hiểm hơn nó cũng có thể sẽ gây ra chết người.

   

       Tiếp xúc với Nitơ lỏng hoặc hơi Nitơ có thể gây ra tình trạng bỏng lạnh, bỏng giộp. Nhiệt độ của Nitơ lỏng là –196 độ C, nếu không may da của bạn chạm vào Nitơ lỏng thì rất dễ bị bỏng lạnh. Nếu tình trạng này để lâu có thể gây hoại tử, thậm chí bị nặng và tử vong. 

       Các vụ tai nạn bỏng lạnh này thường gặp tại các trạm sản xuất khí nitơ, sang chiết Nito lỏng. Thực tế nhiều người thiếu cẩn thận đã bị Nito lỏng văng bắn vào mắt gây phỏng lạnh, mờ mắt, mù lòa.

        Ngoài ra nitơ lỏng còn tác động mạnh đến một số vật liệu khi tiếp xúc. Do nhiệt độ Nitơ lỏng rất lạnh nên trong một số trường hợp các vật liệu khi tiếp xúc trực tiếp với Nitơ lỏng có thể bị biến dạng hay nứt vỡ do biến dạng không đều.

   

   

  Khí nitơ có cháy không? Khí nitơ có độc hại không?


       Ở điều kiện bình thường, n2 không cháy. Được ứng dụng trong công tác chữa cháy:

  • Nito có tính dẫn điện thấp nên các bình cứu hỏa khí N2 có thể sử dụng dập tắt các đám cháy thiết bị điện.
  • Làm giảm nhiệt trong các đám cháy.
  • Giảm nồng độ oxi trong vùng cháy.

       Tuy nhiên, do nhiệt độ sôi của O2 cao hơn so với khí N2. Do đó khí oxy có thể bị ngưng tụ từ không khí hòa lẫn vào trong N2 lỏng. Oxy lỏng phản ứng mạnh mẽ với các hợp chất hữu cơ gây cháy nổ. Từ đó khi dùng khí nitơ lỏng có thể xảy ra tình trạng cháy nổ.

        Khí nitơ có thể làm nổ thiết bị chứa nếu chất nitơ lỏng được lưu trữ với không gian kín. Hiện tượng nổ có thể xảy ra nếu xảy ra hiện tượng hóa hơi do sự gia tăng áp suất bất ngờ. 

   

   

   

   

  Zalo
  Hotline